Sử dụng nút nhựa bịt đầu thép giảm nguy cơ mất an toàn trong thi công

SỬ DỤNG NÚT NHỰA BỊT THÉP TRONG THI CÔNG XÂY DỰNG

   Các thanh cốt thép, thép cây là một mối nguy an toàn phổ biến trên các công trường xây dựng. Những thanh thép này có thể đâm vào người lao động dẫn đến tổn thương nghiêm trọng và tử vong. 

   Những thanh thép chờ, phần đầu cốt thép phải được bảo vệ hoặc che chắn. Bất kể phương pháp bảo vệ chống va đập được sử dụng là gì, điều quan trọng là phải luôn mang đến yếu tố an toàn.

Nút bịt thép là gì?

   Nút nhựa bịt thép (rebar caps) được gắn trên phần cuối của thép cây để che đi phần đầu thép đang thi công và bảo vệ chống va đập nhẹ. Nếu không có biện pháp che chắn công nhân có nguy cơ rơi ngã vào khu vực thép chờ khi họ làm việc bên trên và nút bịt thép giúp giải quyết tình trạng này.

 Hình 1: Nấm nhựa bịt đầu thép (Rebar Caps)

   Tất cả người lao động làm việc ở công trường ở bất kỳ độ cao nào trên cốt thép lộ ra ngoài, thì biện pháp bảo vệ che chắn đầu thép chờ là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại sự va đập.

  Biện pháp bảo vệ khi rơi cũng được áp dụng khi cốt thép dưới mác. Ví dụ như hố móng hoặc các công trình đào, nơi mà việc rơi xuống hố sẽ gây ra nguy cơ va chạm. Khi làm việc ở độ cao lớn dễ xảy ra những tác động phụ gây ra tiếp xúc với đầu thanh thép với người gây ra chấn thương đáng tiếc.

Hình 2: Đầu thép được che chắn bởi nấm nhựa (rebar caps)

   Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đều có quy chuẩn chung về sử dụng nấm thép (rebar caps) trong an toàn thi công xây dựng. Điển hình như tại Mỹ có một bộ luật riêng Tiêu chuẩn, 29 CFR 1926.701 (b) về sử dụng Rebar Caps mà bạn có thể tham khảo thêm.