Sử dụng nấm nhựa giảm nguy cơ mất an toàn trong thi công

SỬ DỤNG NẤM NHỰA GIẢM THIỂU TÌNH TRẠNG THIẾU AN TOÀN LAO ĐỘNG

Các thanh cốt thép – thép cây là một mối nguy an toàn phổ biến trên các công trường xây dựng. Những thanh thép này có thể cắt, làm xước, gây chấn thương thậm chí đâm vào người lao động dẫn đến tổn thương nghiêm trọng và tử vong. 

   Để loại bỏ nguy cơ va đập, cốt thép và các phần nhô ra khác trên công trường phải được bảo vệ hoặc che chắn. Bất kể phương pháp bảo vệ chống va đập được sử dụng là gì, điều quan trọng là phải luôn mang đến yếu tố an toàn khi làm việc phía trên thép cây hoặc các phần nhô ra sắc nhọn khác.

Giải pháp an toàn trong thi công

Nấm nhựa là gì?

   Nấm nhựa (rebar caps) được gắn trên phần cuối của thép cây để che đi phần đầu thép đang thi công và bảo vệ chống va đập nhẹ . Nếu không có nắp đậy công nhân có nguy cơ đè lên phần đầu thanh khi họ rơi xuống, và nấm nhựa đậy thép làm giảm nguy cơ này.

 

Hình 1: Nấm nhựa bịt đầu thép (Rebar Caps)

   Tất cả người lao động làm việc ở công trường ở bất kỳ độ cao nào trên cốt thép lộ ra ngoài, thì biện pháp bảo vệ /ngăn ngừa ngã là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại sự va đập.

 

  Biện pháp bảo vệ / ngăn ngừa rơi cũng được áp dụng khi cốt thép dưới mác, ví dụ như móng hoặc các công trình đào khác, nơi mà việc rơi xuống hố sẽ gây ra nguy cơ va chạm. Khi làm việc ở độ cao lớn dễ xảy ra những tác động phụ gây ra tiếp xúc với đầu thanh thép với người gây ra chấn thương đáng tiếc.

Hình 2: Đầu thép được che chắn bởi nấm nhựa (rebar caps)

   Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đều có quy chuẩn chung về sử dụng nấm thép (rebar caps) trong an toàn thi công xây dựng. Điển hình như tại Mỹ có một bộ luật riêng Tiêu chuẩn, 29 CFR 1926.701 (b) về sử dụng Rebar Caps.